Tắm mưa – Cho tôi một vé đi tuổi thơ

Thời tiết sau những ngày oi nồng, bỗng nhiên chuyển mây đen xám xịt và đổ ào một trận mưa to. Đó là khi anh em tôi được ra chơi một trò chơi mà có lẽ đứa trẻ con nào cũng thích.

Trò tắm mưa

Khi mưa bắt đầu rơi lác đác vài hạt bồm bộp xuống mặt sân, hơi đất bốc lên mang mùi oi oi khô nóng của đất, mùi khô héo của cây lá ngoài vườn. Những lúc ấy, mẹ tôi thường giữ chặt cửa và cấm không cho anh em tôi ra ngoài.

Bà bảo mưa đầu mùa, hơi đất độc lắm.

Ra giờ là sẽ bị đau chân.

Hãy đợi tới khi mưa chừng 5 10 phút, đất đã ngấm, mẹ mới thôi giữ cửa. Hai chị em tôi ló cái đầu ra ngoài trông. Lúc này, hạt mưa đã dày, đánh rầm rập trên sân gạch rồi văng lên cả thềm nhà. Không kìm được, anh trai kế tôi nhào vội ra sân chơi trò tắm mưa.

Tắm mưa
Tắm mưa

Anh nhảy loi nhoi giữa sân, nhào lộn rồi làm trò. Chị em tôi nháy nhau lẻn xuống nhà bếp khỏi mẹ trông thấy rồi nhào ra sân chơi mưa. Máng nước đầu nhà chảy ào ào những nước từ trên mái ngói đổ xuống.

Ngay khi mưa được một lúc, mẹ tôi đã lấy đầy xô, gáo, chậu, thùng ra tranh thủ hứng nước mưa để dùng. Những khi ấy, ba anh em tôi phải hợp lại vần đống thùng chậu ấy ra xa để tranh chỗ tắm mưa từ cái vòi trút xuống. Năm ấy, chưa có vòi hoa sen. Đứng dưới máng nước chảy từ trên mái nhà xối xuống là một thứ đặc ân hiếm hoi mà anh em tôi phải dành nhau nhiều lúc tạnh cả mưa mà chưa đứa nào hưởng được.
Trời mưa kéo dài, trên cái sân gạch hơi dốc và đọng nước phía cuối sân, anh em tôi lấy cơ man quần áo, dép, khăn để chắn lại thành đê. Nước đọng thành vũng, chúng tôi lại ào ra nằm lăn giữa sân giả vờ tập bơi. Mưa vẫn đánh rầm rập lên lá tro, lên những tàu lá chuối tơi tả ngoài vườn. Mưa lại dâng cao lên tràn qua cái đê mà anh em tôi tự tạo..

Hết mưa!!!

Mây dần ngớt, mưa tạnh hạt. Mẹ tôi ló đầu ra, kêu ba anh em lại tắm lại sạch sẽ bằng nước mưa ở mấy cái thùng đã hứng. Mưa những năm ấy, nước ngọt mát, trong lành. Tắm nước mưa bao nhiêu rôm sảy của chị em tôi lặn hết. Mưa những năm tôi 7 tuổi và mưa bây giờ, khác nhau nhiều quá..!

Tác giả: Trần Thị Mỹ Thuận

Rate this post

TVP

Chào các bạn! Mình là TVP kẻ đứng sau Blog này. Viết Blog, kiếm tiền Online và đi du lịch là những sở thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *